Monday, October 24, 2011

สูตรเครื่องดื่ม น้ำเงาะ

เงาะ เป็นไม้ยืนต้น แตกกิ่งก้านสาขา เป็นทรงพุ่มเตี้ย ออกดอกตรงปลายยอด ดอกสีนวล ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีแดง ผิวผลมีขน เนื้อมีสีขาว รสหวาน


ส่วนผสม

•เนื้อเงาะ 1 ถ้วยตวง
•น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
•น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง
•เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ

นำเงาะล้างให้สะอาด แกะเปลือกและเมล็ดข้างในออก เอาแต่เนื้อเงาะ ใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำเงาะสด หวานชื่นใจ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

- เงาะ มีสานแทนนิน วิตามินซี มีน้ำตาลสูง
- เปลือกเงาะ ใช้เป็นยาขับพยาธิได้
- ผลสุก ใช้รับประทานได้ ทำผลไม้กระป๋อง ทำแยม เงาะกวน

No comments:

Post a Comment