Wednesday, October 5, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำขิง

ส่วนผสม

ขิงสด 15 กรัม

น้ำเชื่อม 15 กรัม

น้ำเปล่า 240 กรัม


วิธีทำ

1. นำขิงมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่น

2. ใส่หม้อใส่น้ำ ตั้งไฟต้มน้ำจนเดือดสักครู่ยกลง

3. กรองเอาขิงออกใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ


คุณค่าทางอาหาร

มีแคลเซี่ยมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านมะเร็ง


คุณค่าทางยา

แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ อาเจียนเมารถ เมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหารโดยการเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อยต่างๆ

No comments:

Post a Comment