Tuesday, December 27, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำมะเฟือง

ส่วนผสม

-มะเฟืองหั่น 40กรัม (1ผลเล็ก)

-น้ำเชื่อม 30กรัม (2ช้อนคาว )

-เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1กรัม (1/5ช้อนชา )

-น้ำต้มสุก 200กรัม (14ช้อนคาว )


วิธีทำ


ล้างมะเฟืองที่แก่จัดให้สะอาด หั่น แกะเมล็ดออก แล้วนำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุกปั่นจนละเอียดแล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามใจชอบ ถ้าต้องการเก็บไว้ดื่ม ให้ตั้งไฟให้เดือด 3-5 นาที กรอกใส่ขวด นึ่ง 20-30 นาที เย็นแล้วนำเข้าตู้เย็น



ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ


คุณค่าทางอาหาร: น้ำมะเฟืองมีสีเหลืองอ่อนๆมีกลิ่นหอม ประกอบด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัสและแคลเซียมเล็กน้อย

คุณค่าทางยา: เป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง ขับปัสสาวะรวมทั้งป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

No comments:

Post a Comment