Friday, December 9, 2011

สูตรน้ำผลไม้ น้ำกล้วยหอม

ส่วนผสม

•กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
•น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
•น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
•นมสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


นำกล้วยหอม ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม นมสด ปั่นจนกล้วยหอมละเอียด จะได้น้ำกล้วยหอม สีเหลืองอ่อน รสชาติหอมหวานชื่นใจ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร
- กล้วยหอม มีวิตามินเอ วิตามินซี ฟอสฟอรัส โปรตีน คัลเซียม มีสารเพกติน มีน้ำตาลหลายชนิด

- ใบตอง ใช้ปิดแผลไฟไหม้ ใช้ห่อขนม

- เปลือกกล้วยหอมสุก ช่วยรักษาส้นเท้าแตก

- ยางกล้วย ใช้ห้ามเลือด

- เนื้อกล้วย ฝานทอดอบเนย ทำเค้กกล้วยหอม

- ลำต้น ใช้ทำแพ ใช้เลี้ยงหมู

- กาบกล้วย ใช้ทำเชือก

- หัวปลี ใช้ยำ แกงเลียง

No comments:

Post a Comment