Tuesday, January 10, 2012

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำคะน้า

ส่วนผสม
- ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ )

- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว )

- น้ำมะนาว 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )

- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ )

- น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือ ชิมรสตามชอบ



วิธีทำ

นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว


ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ

คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี

คุณค่าทางยา: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ

No comments:

Post a Comment