Tuesday, July 26, 2011

รวมมิตรธัญพืชน้ำข้าวโพด

ส่วนผสม

ข้าวโพดเหลืองดิบฝาน 2 ถ้วย
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝาน 1 ถ้วย
ถั่วแดงต้มเปื่อย 1 ถ้วย
แปะก๊วยต้ม ½ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ

1.ปั่นข้าวโพดดิบกับน้ำจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำ

2.นำน้ำข้าวโพดที่ได้มาตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด โดยระหว่างเคี่ยวต้องหมั่นคนก้นหม้ออยู่เสมอ เพื่อไม่ให้น้ำข้าวโพดก้นหม้อไหม้

3.ใส่ข้าวโพดต้มสุก ถั่วแดง และแปะก๊วย ลงไป

4.ใส่น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ลงไป คนให้ละลาย รอจนเดือด แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา http://www.cheewajit.com

No comments:

Post a Comment