ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
-หัวบีตรูตขนาดกลาง 1 หัว
-แครอต 2 หัว
-ผักปวยเล้ง 1 ต้น
-ข้าวโพด 1 ฝัก
-มะเขือเทศ 2 ลูก
-บลูเบอรี่ 1 ถ้วย
-กีวี 2 ผล
-องุ่นดำชนิดมีเมล็ด 2 ถ้วยครึ่ง
-น้ำกลั่น 2 ถ้วยครึ่ง
-เกลือทะเล 1 ช้อนชา
-ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
-เกสรผึ้ง 2 ช้อนชา
-เก๋ากี้ 3 ช้อนโต๊ะ
-เมล็ดแฟลกซ์ 2 ช้อนชา
-งาดำ 4 ช้อนชา
-เมล็ดฟักทอง 1 ช้อนชา
-เลซิทิน 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เริ่มจากการล้างส่วนผสมทั้งหมดให้สะอาด หั่นแครอตและมะเขือเทศเป็นชิ้น ส่วนข้าวโพดฝานเอาแต่เมล็ด ส่วนกีวีต้องปอกเปลือกก่อนหั่นเป็นชิ้น สำหรับบีตรูตต้องล้างให้หมดดิน กรณีที่ส่วนใดล้างดินไม่หมดให้ใช้มีดฝานออก จากนั้นเทน้ำกลั่นลงไปในโถปั่นใส่ผัก ผลไม้และส่วนผสมทุกชนิดลงปั่นพร้อมกันยกเว้นเลซิทิน ที่ให้เติมลงไปหลังจากส่วนผสมทุกอย่างถูกปั่นเป็นน้ำ เมื่อเติมเลซิทินแล้วให้ปั่นต่อไปอีก 10 วินาที ก็จะได้เครื่องดื่มบำรุงสายตาราว 6-7 แก้ว เฉลี่ยแบ่งให้ได้แก้วละ 250 ซีซี ควรดื่มให้หมดภายในวันเดียว ถ้าจะให้ดีผักและผลไม้ที่จะนำมาปรุงดื่มควรเป็นผักอินทรีย์ปลอดสารเคมี
** ขณะดื่มให้เคี้ยวกากน้ำผักและผลไม้ช้า ๆ 10 ครั้งก่อนกลืน ควรดื่มก่อนมื้ออาหาร 1 ชั่วโมง
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ ‘ธรรมชาติช่วยชีวิต 100 คำถามเจาะลึกเพื่อสุขภาพ’
Tuesday, January 17, 2012
Thursday, January 12, 2012
สูตรเครื่องดื่ม สมุนไพร
วิธีทำ
เอาบัวบกมาล้างให้สะอาดเสียก่อนหลายๆน้ำจากนั้นเอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดหรืออบแห้งสนิท เอาใส่ภาชนะปิดผาสนิทเอาไฟ้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดหรืออบแห้งสนิทเอาใส่ภาชนะปิดฝาสนิทเอาไว้ใช้ได้นานๆ
การชง
เอาชาสมุนไพรบัวบกใส่ลงไปในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า 3 หยิบมือใส่น้ำสะอาดลงไปครึ่งกระติก ต้มจนตัดไฟไปเองจึงปล่อยเอาไฟ้อีกสัก 20 นาทีให้สรรพคุณทางยาละลายออกมากับน้ำมากๆ รินเอามาดื่มเป็นน้ำสมุนไพร หากต้องการเพิ่มรสชาติให้ใส่น้ำตาล หรือจะใส่น้ำแข็งเพื่อให้มีรสดีขึ้นดื่มเย็นๆตอนที่อากาศร้อนๆก็ดีมาก
เอาบัวบกมาล้างให้สะอาดเสียก่อนหลายๆน้ำจากนั้นเอามาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดหรืออบแห้งสนิท เอาใส่ภาชนะปิดผาสนิทเอาไฟ้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดหรืออบแห้งสนิทเอาใส่ภาชนะปิดฝาสนิทเอาไว้ใช้ได้นานๆ
การชง
เอาชาสมุนไพรบัวบกใส่ลงไปในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า 3 หยิบมือใส่น้ำสะอาดลงไปครึ่งกระติก ต้มจนตัดไฟไปเองจึงปล่อยเอาไฟ้อีกสัก 20 นาทีให้สรรพคุณทางยาละลายออกมากับน้ำมากๆ รินเอามาดื่มเป็นน้ำสมุนไพร หากต้องการเพิ่มรสชาติให้ใส่น้ำตาล หรือจะใส่น้ำแข็งเพื่อให้มีรสดีขึ้นดื่มเย็นๆตอนที่อากาศร้อนๆก็ดีมาก
Tuesday, January 10, 2012
สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำคะน้า
ส่วนผสม
- ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
- น้ำมะนาว 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ )
- น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือ ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว
ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ
คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี
คุณค่าทางยา: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ
- ใบคะน้า 40 กรัม (2 ใบ )
- น้ำเชื่อม 30 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
- น้ำมะนาว 10 กรัม ( 2 ช้อนกาแฟ )
- เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนกาแฟ )
- น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือ ชิมรสตามชอบ
วิธีทำ
นำใบคะน้าล้างให้สะอาด หั่นใส่เครื่องปั่นเติมน้ำต้มสุกครึ่งหนึ่งปั่นจนละเอียด นำมากรอง จากนั้นเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปเติมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว
ประโยชน์ที่ร่างกายได้รับ
คุณค่าทางอาหาร : ให้วิตามินเอสูงมากช่วยบำรุงสายตา คะน้าเป็นแหล่ง เบต้า-แคโรทีน ซึ่งช่วยต้านการก่อมะเร็งรองลงมามีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และมีวิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้ดี
คุณค่าทางยา: ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้กระหายน้ำ
Subscribe to:
Posts (Atom)