Monday, October 24, 2011

สูตรเครื่องดื่ม น้ำเงาะ

เงาะ เป็นไม้ยืนต้น แตกกิ่งก้านสาขา เป็นทรงพุ่มเตี้ย ออกดอกตรงปลายยอด ดอกสีนวล ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีแดง ผิวผลมีขน เนื้อมีสีขาว รสหวาน


ส่วนผสม

•เนื้อเงาะ 1 ถ้วยตวง
•น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
•น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วยตวง
•เกลือป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ

นำเงาะล้างให้สะอาด แกะเปลือกและเมล็ดข้างในออก เอาแต่เนื้อเงาะ ใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำเงาะสด หวานชื่นใจ


ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

- เงาะ มีสานแทนนิน วิตามินซี มีน้ำตาลสูง
- เปลือกเงาะ ใช้เป็นยาขับพยาธิได้
- ผลสุก ใช้รับประทานได้ ทำผลไม้กระป๋อง ทำแยม เงาะกวน

Monday, October 17, 2011

สูตรเครื่องดื่ม แมงโก เมลโลว์

ส่วนผสม

ชามินต์ 1 ซอง

น้ำร้อน 100 มิลลิลิตร

มะม่วงสุก 1 ลูก

พีช 1 ลูก

น้ำเชื่อม 60 มิลลิลิตร

น้ำแข็ง 200 กรัม


วิธีทำ

1. ชามินต์ 1 ซอง ผสมน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้เย็น

2. ปั่นพีช มะม่วง และน้ำเชื่อม รวมกัน

3. เทส่วนผสมลงในแก้วที่มีน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยมะม่วงสุกหั่นลูกเต๋า


คุณสมบัติ : พีชมีวิตามินซีและแร่ธาตุหลายชนิด ที่ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ส่วนมะม่วงสุกมีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ

Wednesday, October 12, 2011

สูตรเครื่องดื่ม My Melon

ส่วนผสม

แตงโมเหลือง 100 กรัม

แตงโมแดง 100 กรัม

แตงกวา 50 กรัม

แคนตาลูป 50 กรัม

น้ำเชื่อม 50 มิลลิลิตร

น้ำแข็ง 150 กรัม


วิธีทำ

1. ปั่นผลไม้ทุกอย่างที่เตรียมไว้รวมกัน

2. เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งลงในโถปั่น ปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

3. เทใส่แก้วที่เตรียมไว้

Sunday, October 9, 2011

สูตรสมุนไพร แก้มือชา เท้าชา

อาการชาของมือหรือเท้า เกิดได้จากสาเหตุหลายประการ เช่น ขาดสารอาหาร (วิตามินบีต่างๆ), เส้นเลือดส่วนปลายอักเสบ หรืออุดตัน เป็นต้น



สูตรสมุนไพร


เมล็ดงา 1 ลิตร

รำปลายข้าวสาร 1 ลิตร

กระเทียม 1 กำมือ ฝานเบาๆ



นำไปคั่วให้สุก บดเป็นผงผสมน้ำผึ้ง กินเป็นประจำจนกว่าจะหาย

Friday, October 7, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำหญ้าปักกิ่ง

ส่วนผสม

หญ้าปักกิ่ง 1 กิโลกรัม

น้ำเชื่อม ½ ถ้วย

น้ำสะอาด 4 ถ้วย



วิธีทำ

1. นำหญ้าปักกิ่งที่สดๆ ใหม่ๆ ล้างน้ำให้สะอาด

2. แช่ด่างทับทิม 15-20 นาที แล้วหั่นตามขวาง

3. ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

4. เติมน้ำเชื่อมพอหวาน ชิมรสตามชอบ


สรรพคุณ

ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายที่จะเกิดโรค เช่น โรคมะเร็งในคอ ตับ มดลูก ลำไส้ ผิวหนังและเม็ดเลือด เส้นเลือดหัวใจตีบ โรภูมิแพ้ ความดัน เบาหวาน

Wednesday, October 5, 2011

สูตรเครื่องดื่มสมุนไพร น้ำขิง

ส่วนผสม

ขิงสด 15 กรัม

น้ำเชื่อม 15 กรัม

น้ำเปล่า 240 กรัม


วิธีทำ

1. นำขิงมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่น

2. ใส่หม้อใส่น้ำ ตั้งไฟต้มน้ำจนเดือดสักครู่ยกลง

3. กรองเอาขิงออกใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ


คุณค่าทางอาหาร

มีแคลเซี่ยมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านมะเร็ง


คุณค่าทางยา

แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ แก้คลื่นไส้ อาเจียนเมารถ เมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหารโดยการเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อยต่างๆ

Tuesday, October 4, 2011

สูตรสมุนไพร แก้ปวดเมื่อยแขนขา และชา

ส่วนผสม
โสมคน 5 ชิ้น


ชะเอมจีน 5 ชิ้น


ลำไยแห้ง 20 ลูก




วิธีทำ

• ชงใส่กาหรือภาชนะที่มีฝาปิดด้วยน้ำเดือดจัด


• ปิดฝาไว้จนได้กลิ่นโสม ดื่มแต่น้ำติดต่อกัน 5 วัน


เป็นที่แขน ดื่มเวลา 14.00 น.


เป็นที่ขา ดื่มเวลา 17.00 น.