Saturday, July 30, 2011

สูตรน้ำแตงโม พร้อมสรรพคุณ

ส่วนผสม

เนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนคาว)


วิธีทำ
นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั้นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ


ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน

คุณค่าทางยาช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้ กระหายน้ำ

Friday, July 29, 2011

สูตรน้ำฝรั่ง พร้อมสรรพคุณ

ส่วนผสม

ฝรั่งแก่จัด (หันชินเล็ก ๆ) 30 กรัม (2 ช้อนคาว)

น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)

น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)

เกลือป่นเล็กน้อย 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)

วิธีทำ

เลือกฝรั่งที่แก่จัด ล้างน้ำสะอาด ฝานเฉพาะเนื้อชิ้นเล็ก ๆ นำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำสุก ปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมและเกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามใจชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีสารเบต้า-คาโรทีน ช่วยลดสารพิษในร่างกาย ทั้งยังป้องกันไม่ให้ไขมันจับที่ผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดแข็งตัว

คุณค่าทางยาช่วยลดระดับไขมันในเลือด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วย เส้นเลือดอุดตัน

Tuesday, July 26, 2011

รวมมิตรธัญพืชน้ำข้าวโพด

ส่วนผสม

ข้าวโพดเหลืองดิบฝาน 2 ถ้วย
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝาน 1 ถ้วย
ถั่วแดงต้มเปื่อย 1 ถ้วย
แปะก๊วยต้ม ½ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ

1.ปั่นข้าวโพดดิบกับน้ำจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำ

2.นำน้ำข้าวโพดที่ได้มาตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด โดยระหว่างเคี่ยวต้องหมั่นคนก้นหม้ออยู่เสมอ เพื่อไม่ให้น้ำข้าวโพดก้นหม้อไหม้

3.ใส่ข้าวโพดต้มสุก ถั่วแดง และแปะก๊วย ลงไป

4.ใส่น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ลงไป คนให้ละลาย รอจนเดือด แล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา http://www.cheewajit.com

Saturday, July 23, 2011

วิธีทำน้ำเก๊กฮวยและคุณประโยชน์

ส่วนผสม
1.ดอกเก๊กฮวย ½ ถ้วยตวง
2.น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1.นำดอกเก๊กฮวยแห้งล้างให้สะอาด

2.นำน้ำเปล่าเทใส่หม้อต้มพร้อมกับดอกเก๊กฮวยที่ล้างแล้ว
ต้มเก๊กฮวยประมาณ 20 นาที

3.พอน้ำเก๊กฮวยที่ต้มออกเป็นสีเหลือง
ให้เติมน้ำตาลทราย คนจนละลาย ยกลง

4.นำน้ำเก๊กฮวยมากรองด้วยผ้าขาวบาง
เพื่อนำกากออกจากน้ำ วางพักไว้ให้เย็น
พร้อมดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น


ประโยชน์ของน้ำเก๊กฮวย

ช่วยดับพิษร้อน
สงบประสาท
แก้ร้อนใน
เป็นยาแก้ปวดท้อง
เป็นยาระบาย

Tuesday, July 19, 2011

สูตรน้ำข้าวกล้องงอก ขึ้นโต๊ะเสวย"ในหลวง"

วิธีทำน้ำข้าวกล้องงอกอย่างง่ายๆ มีขั้นตอนดังนี้
เริ่มจากเมล็ดข้าวกล้องใหม่ 100 กรัม หรือ 1 ขีด จะต้องซาวน้ำล้างเอากรวดทรายออกก่อนหนึ่งครั้ง แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชม. ก็จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่ เมล็ดข้าวพอมองเห็น จากนั้นให้เอาขึ้นนำมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มใช้ไฟปานกลางให้เดือด แต่อย่าให้เดือดมาก เพราะถ้าร้อนมากเกินไป สารกาบ้าจะถูกทำลายมาก หากเดือดพอดีให้เคี่ยวไปสัก 15-20 นาที สารกาบ้าจะยังอยู่ในข้าวถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นปริมาณเพียงพอต่อร่างกาย


เสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบาง หรือกระชอน กรองน้ำออกมาดื่ม เพิ่มรสชาติโดยโรยเกลือป่นให้ออกเค็มเล็กน้อย ก็จะเพิ่มความอร่อย นอกจากความหอมหวานที่มีอยู่ในน้ำข้าวกล้องงอกแล้ว ทั้งหมดนี้เป็นสูตรที่ศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวปทุมธานี ทำเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในหลวง ทุก 3 วัน ส่วนการหุงข้าวกล้องให้ได้รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น จะต้องนำข้าวกล้องไปแช่น้ำสัก 1 ชั่วโมง ให้เมล็ดข้าวบานออกเล็กน้อยก็หุงได้ทันที จะ ทำให้เมล็ดข้าวนุ่ม น่ารับประทานมาก การหุงข้าว จะทำให้สารกาบ้าถูกทำลายไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่กาบ้าที่เหลือก็เพียงพอต่อร่างกายที่จะต้องบริโภคทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราทำให้ข้าวกล้องงอกขึ้นมา จะเพิ่มคุณค่าสารอาหารขึ้นอีก 10 เท่าเลยทีเดียว



ส่วนการหุงข้าวกล้องให้ได้รสชาติอร่อย นุ่มลิ้น มีวิธีการดังนี้

จะต้องนำข้าวกล้องไปแช่น้ำสัก 1 ชั่วโมง ให้เมล็ดข้าวบานออกเล็กน้อยก็หุงได้ทันที จะ ทำให้เมล็ดข้าวนุ่ม น่ารับประทานมาก การหุงข้าว จะทำให้สารกาบ้าถูกทำลายไปประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่กาบ้าที่เหลือก็เพียงพอต่อร่างกายที่จะต้องบริโภคทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าเราทำให้ข้าวกล้องงอกขึ้นมา จะเพิ่มคุณค่าสารอาหารขึ้นอีก 10 เท่าเลยทีเดียว


สูตรทำน้ำข้าวกล้องโดย สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว


Monday, July 18, 2011

สูตรน้ำงาดำเพื่อสุขภาพ

เตรียม :

- งาดำป่น
- งาขาวป่น
- ถั่วเหลืองป่น
* อย่างละประมาณ 1 ช้อนกินข้าว
- เกลือ
- น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ :

- เอางาดำ งาขาว ถั่วเหลืองป่น มาผสมน้ำ (ปริมาณน้ำ ประมาณ 1 แก้วกาแฟ ต้มจนเดือดแล้วรอซักพัก ระหว่างนั้นให้คนไปด้วย

- ใส่น้ำตาลทรายแดงประมาณ 3 ช้อนกินข้าว แต่ถ้าใครไม่ชอบหวานก็ใส่น้อยๆหน่อย หรือไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่นะ

- ใส่เกลือนิดหน่อย นิดหน่อยจริงๆค่ะ แค่ปลายช้อนก็พอ เพื่อให้หวานแหลมขึ้นเท่านั้น

Thursday, July 14, 2011

วิธีทำน้ำเก๊กฮวย-แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

ส่วนผสม

- ดอกเก๊กฮวยแห้ง 30 กรัม

- น้ำเปล่า 1,000 กรัม

- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (หรือหวานน้อยมาก ตามชอบ)

วิธีทำ

1. นำดอกเก็กฮวยมาล้างน้ำให้สะอาด

2. ใส่หม้อต้มต้มกับน้ำเปล่า ตั้งไฟปานกลางให้เดือด เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที เติมน้ำตาลทรายพอเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ

3. กรองเอากากออก แล้วต้มให้เดือดอีกครั้ง

Monday, July 11, 2011

สูตรน้ำใบเตยหอม – บำรุงหัวใจ

ประโยชน์บำรุงหัวใจ
ช่วยให้ชุ่มคอ


เตรียม
ใบเตยสด 10 ใบ
น้ำตาล ½ ถ้วย
น้ำต้มสุก 2-4 แก้ว


วิธีทำ

1. เลือกใบเตยที่สดและอ่อน ล้างน้ำให้สะอาดปลายๆน้ำ

2. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 2 ถ้วย

3. แบ่งใบเตยใส่เครื่องปั่นทีละถ้วย ปั่นกับน้ำต้มสุก (ใบเตย 1 ถ้วยกับน้ำ 1-2 แก้ว)

4. กรองเอาแต่น้ำใบเตย ผสมน้ำตาล นำไปต้มจนเดือดก็ยกลง เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้

Friday, July 8, 2011

สูตรน้ำใบบัวบก-แก้ปวดศีรษะ

ประโยชน์
ยับยั้งเซลล์มะเร็ง
บรรเทาอาการปวดศีรษะ
ขับปัสสาวะ
ดับกระหาย
แก้ร้อนใน

เตรียม
ใบบัวบก 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 แก้ว


วิธีทำ

1. ล้างใบบัวบกให้สะอาดหลายๆน้ำ

2. เด็ดเอาแต่ใบลงใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก

3. ปั่นเสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำเชื่อม คนให้เข้ากันแล้วเติมน้ำแข็งหรือนำไปแช่เย็น