Wednesday, June 29, 2011

สูตรน้ำปวยเล้งแก้หวัด

ประโยชน์ต้านมะเร็ง
แก้ไข้หวัด
ควบคุมความดันโลหิต
ป้องกันโรคเกี่ยวกับตา



เตรียม
ผักปวยเล้ง 1 ต้น
น้ำ ½ หม้อ



วิธีทำ

1. ล้างผักปวยเล้งให้สะอาดหลายๆน้ำ หั่นเป็นท่อนๆต้มกับน้ำครึ่งหม้อ

2.พอเดือดแล้วต้มต่ออีกสักครู่จึงยกลง

3. กรองเอาแต่น้ำ เก็บใส่ภาชนะแช่เย็นเก็บไว้ดื่ม หรือจะดื่มขณะอุ่นๆก็ได้

Saturday, June 25, 2011

สูตรน้ำเห็ดหลินจือ

ประโยชน์

ต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง
ลดความดัน ลดคอเลสเตอรอล
แก้โรคลำไส้ โรคกระเพาะ
บำรุงประสาท
แก้เครียด
แก้ท้องอืด

เตรียม

เห็ดหลินจือแห้ง 8-10 ชิ้น
น้ำ 1-2 หม้อ

วิธีทำ

1. ล้างเห็ดหลินจือให้สะอาดหลายๆน้ำ

2. ต้มน้ำในหม้อเคลือบหรือหม้อดินครึ่งหม้อ ใส่เห็ดหลินจือ ต้มจนเดือด

3. หรี่ไฟอ่อนแล้วต้มต่ออีกสัก 15 นาที จึงยกลงมากรองเอาแต่น้ำ

4. ใส่ขวดไว้ดื่มหรือจิบทั้งวันเหมือนน้ำเปล่า

Thursday, June 23, 2011

สูตรน้ำทองพันชั่งเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์
ลดความดันโลหิตสูง

รักษาโรคริดสีดวงทวาร

แก้ปวดศีรษะ

แก้ผิวหนังมีปัญหา

เตรียม

ใบทองพันชั่ง ½ ถ้วย

น้ำ ½ ถ้วย


วิธีทำ

1. นำใบทองพันชั่งสดๆ ไปล้างน้ำให้สะอาดหลายๆน้ำ

2. นำไปตากแดดให้แห้งสัก 2-3 แดด แล้วนำไปคั่วให้เหลืองกรอบ

3. นำมาชงกับน้ำร้อน กรองเอาแต่น้ำไว้ดื่ม

Tuesday, June 21, 2011

สูตรน้ำกะหล่ำปลีรสส้ม บำรุงผิวพรรณ

ประโยชน์
บำรุงผิวพรรณ

ป้องกันมะเร็งลำไส้
เสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร


เตรียม
กะหล่ำปลี 1ถ้วย
มะเขือเทศ 1 ผล
ส้มเขียวหวาน 1 ผล
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
น้ำต้มสุก ½ แก้ว
น้ำแข็งบด ½ แก้ว


วิธีทำ

1. ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาดแล้วหั่นเป็นฝอยละเอียด

2. มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นๆ ปอกเปลือกส้มเขียงหวาน

3. ปั่นกะหล่ำปลี มะเขือเทศและส้มเขียวหวาน เติมน้ำต้มสุกครึ่งแก้วและน้ำผึ้ง

4. ปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วรินใส่แก้ว

5. เติมน้ำแข็งเล็กน้อยเพิ่มความเย็นชื่นใจ

Saturday, June 18, 2011

สูตรน้ำดอกคำฝอย เพื่อสุขภาพ

น้ำดอกคำฝอย

ประโยชน์

ช่วยย่อยอาหาร
บำรุงเลือด
ล้างพิษ ขับเหงื่อ
ลดไขมันในเลือด


วิธีทำ

1. ต้มน้ำสักครึ่งหม้อ ใส่ดอกคำฝอยลงต้มจนเดือด
2. กรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำผึ้ง
3. รินใส่ถ้วย จิบอุ่นๆ หรือเติมน้ำแข็งก็ได้

Thursday, June 16, 2011

สูตรน้ำสมอไทย เพื่อสุขภาพ

น้ำสมอไทย

ประโยชน์

เป็นยาระบาย
บำรุงหัวใจ
แก้ท้องเดิน
แก้จุกเสียด
ช่วยขับน้ำเหลืองเสีย

เตรียม
สมอไทย 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1-2 แก้ว
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำแข็งบด ½ แก้ว


วิธีทำ

1. ล้างสมอไทยให้สะอาดหลายๆน้ำ
2. เฉือนเปลือกออกแล้วฝานเนื้อสมอไทยใส่เครื่องปั่น
3. ปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำสุก
4. ผสมน้ำเชื่อม เกลือและน้ำแข็ง
5. เวลาเสิร์ฟฝานเนื้อสมอไทยโรยใส่เล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ

Monday, June 13, 2011

สูตรเครื่องดื่ม สมูธตี้ “ทรอปิคอล สมูธตี้” (Tropical Smoothie)


สูตรเครื่องดื่ม สมูธตี้ “ทรอปิคอล สมูธตี้” (Tropical Smoothie)

นำเนื้อลิ้นจี่ เงาะ ลำไย ในปริมาณอย่างละ 1 ส่วน 4 ถ้วย ใส่ในโถปั่นผลไม้

ใส่น้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อยแล้วปั่นเนื้อจนเข้ากัน

ใส่น้ำแข็งป่นลงไปแล้วปั่นอีกครั้งจนเข้ากัน

เทน้ำผลไม้ปั่นใส่แก้วพร้อมตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ